CUỘC THI VIẾT CHỮ ĐẸP TẠI TRƯỜNG PTDTBT TIỂU HỌC TÌA DÌNH

Chủ nhật - 30/04/2023 10:15
Để góp phần thúc đẩy phong trào “Vở sạch chữ đẹp” nâng cao chất lượng môn Tiếng Việt của học sinh và giáo viên Tiểu học, nâng cao rèn luyện kỹ năng viết chữ và trình bày viết sạch đẹp có tính thẩm mỹ về chữ viết. Trong ngày ngày 25/04, Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức Hội thi Viết chữ đẹp cấp Tiểu học.
Học sinh tham gia cuộc thi viết chữ đẹp
Cuộc thi Viết chữ đẹp
Chữ viết là một phương tiện vật chất có tác dụng phát huy hiệu quả từng chức năng của ngôn ngữ. Lời nói được chuyển thành văn bản viết có khả năng truyền đạt và bảo lưu mọi tư tưởng của con người qua mọi thời gian và không gian, trong mọi hoàn cảnh và mục đích giao tiếp với mọi đối tượng sử dụng. Nếu không có chữ viết, và viết không cẩn thận mà không thể hiện chữ viết chuẩn thì con người sẽ khó tiếp thu được kiến thức, không hiểu rõ về nội dung viết, hạn chế các hoạt động giao tiếp hoặc làm cho hoạt động giao tiếp bị hạn chế, chữ viết đẹp cũng là một biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết cẩn thận, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho học sinh tính cẩn thận, lòng tự trọng đối với mình cũng như đối với các thầy cô. Với các thầy cô giáo, có chữ viết đẹp trong giảng dạy cũng là một cách tạo hứng thú cho học sinh tiếp thu kiến thức tốt nhất, rèn cho học sinh viết chữ đẹp.
Học sinh tham gia cuộc thi viết chữ đẹp
Tham gia hội thi “Viết chữ đẹp” có hơn 71 thí sinh là học sinh từ lớp 1 đến lớp 5,  có 6 thí sinh là giáo viên, đến từ các lớp và trường  cấp Tiểu học trong toàn huyện. Theo thể lệ hội thi, đối với thí sinh là học sinh có 2 nội dung thi là Thi vở luyện viết và thi viết. Ở nội dung thi vở luyện viết, mỗi thí sinh thi viết chữ đẹp trên vở tập viết và vở luyện viết chữ đã được học ở học kỳ I. Ở nội dung thi viết, các thí sinh thi 2 bài viết theo mẫu chữ do ban tổ chức đề ra, thời gian làm bài 20 phút. Đối với thí sinh là giáo viên, cũng thi theo 2 nội dung viết: Nội dung 1, Thi vở luyện viết trên vở in sẵn và vở viết ô ly theo mẫu chữ lựa chọn, thời gian 20 phút; nội dung 2, mỗi thí sinh viết 2 bài theo mẫu chữ tự chọn trên giấy kẻ ô ly và thi viết trên bảng theo mẫu chữ quy định trong trường học, thời gian làm bài 10 phút. Trong thời gian diễn ra hội thi, các thí sinh đã bình tĩnh, tự tin và hoàn thành tôt  bài thi của mình, nhiều bài thi trình bày đẹp, sáng tạo, đạt chất lượng cao.
Hội thi không chỉ là sân chơi lành mạnh cho các giáo viên và học sinh mà còn là nơi để các thầy cô và các em học sinh thể hiện tài năng, tính cẩn thận, khoa học và tính thẩm mỹ, sáng tạo qua những nét bút tài hoa.
Học sinh tham gia viết chữ đẹp
Cuộc thi được tiến hành theo các hình thức gọn nhẹ, thiết thực và phù hợp với  giáo viên, học sinh và đặc điểm tâm lý của học sinh cấp tiểu học, cụ thể mỗi  học sinh tham gia dự thi sẽ viết một đoạn văn hoặc một bài thơ, đoạn thơ  trên giấy, có thể trình bày sáng tạo và được phép viết đứng hoặc nghiên bằng chữ nét đều hoặc nét thanh, nét đậm. Số chữ và thời gian được quy định theo chuẩn kiến thức, kỹ năng do bộ GD&ĐT ban hành đối với mỗi khối lớp.
Học sinh tham gia viết chữ đẹp

Thông qua hội thi nhằm duy trì phong trào giữ vở sạch- chữ đẹp ở cấp tiểu học, trau dồi các kỹ năng viết chữ và trình bày bài viết sạch đẹp ở các em học sinh, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm của giáo viên, động viên khích lệ thầy cô giáo chăm lo rèn luyện chữ viết trong dạy học và duy trì những nề nếp, thói quen tốt trong học tập của học sinh tiểu học, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và giáo dục tiểu học.

Tác giả bài viết: Chang A Nhè