HOẠT ĐỘNG CHĂM SÓC HỌC SINH BÁN TRÚ TRƯỜNG PTDTBT-TH TÌA DÌNH

Thứ năm - 19/01/2023 07:12
Ảnh 3
Chăm sóc, giáo dục trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội. Trong các cấp học thì cấp tiểu học giữ vai trò là mắt xích trọng yếu nhất, là tiền đề, là điểm xuất phát của cả một chuỗi quá trình giáo dục đào tạo. Xuất phát điểm không tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cả quá trình giáo dục đào tạo. Chủ trương dạy học 2 buổi/ngày đối với các trường tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo là hoàn phù hợp với sự phát triển của xã hội. Chủ trương đó cần phải được thực thi nghiêm túc và có hiệu quả. Để thực hiện tốt phải có nhận thức đầy đủ và đúng đắn về tầm quan trọng, nội dung, cách thức tổ chức chăm sóc học sinh bán trú... đồng thời phải có trình độ năng lực triển khai hoạt động này. Thực tế hiện nay, Trường PTDTBT- TH Tìa Dình đã tổ chức hoạt động chăm sóc bán trú cho học sinh tương đối tốt. Tuy nhiên vẫn cần những giải pháp mang tính đồng bộ để nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc học sinh bán trú cho nhà trường để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.
Ảnh 1
Học sinh xếp hàng trước khi vào ăn cơm
Đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên và nhân viên phục vụ bán trú của trường gồm các thầy giáo có kinh nghiệm qua nhiều năm công tác trong nghề, các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên trẻ có tinh thần trách nhiệm cao, có năng lực chuyên môn, yêu nghề được tuyển chọn vào trường, tham gia hoạt động chăm sóc, giáo dục học sinh. Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho học sinh là một nhiệm vụ rất quan trọng.
Ảnh 2
Nấu cơm cho học sinh
Trường PTDTBT-TH Tìa Dình thực hiện qui trình chăm sóc bán trú như sau: Học sinh ăn bữa ăn chính: từ 11 giờ đến 11 giờ 30 phút; Học sinh ngủ trưa từ 11giờ 45 phút đến 13 giờ 30 phút; Học buổi hai từ 14 giờ đến 16 giờ 30 phút. Buổi tối các em lên lớp ôn bài từ 19 giờ đến 20 giờ từ tối thứ 2 đến tối thứ 5 hàng tuần. Quy trình này phù hợp với điều kiện thực tế của các nhà trường, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lí và nhịp sinh học của học sinh tiểu học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho nhà trường hiện nay.
Ảnh 3
Giáo viên cùng học sinh lao động tập thể
Học sinh được học 7 tiết trong cả sáng lẫn chiều, có đủ thời gian để đảm bảo chất lượng học các môn theo quy định. Các em được nhà trường quản lí, chăm sóc việc học tập, ăn uống, nghỉ ngơi, học sinh được giảm bớt áp lực học tập, không bị quá tải và có hứng thú tham gia các hoạt động giáo dục. Hoạt động bán trú còn tạo điều kiện để học sinh lựa chọn môn tự học phù hợp với năng lực và nhu cầu nhằm phát triển nhân cách toàn diện, kĩ năng sống. Học sinh được phát hiện, bồi dưỡng các năng khiếu, sở trường để phát triển toàn diện của các em.
Ảnh 4
Học sinh chơi thể thao
Các bậc phụ huynh đều rất yên tâm khi gửi con em mình học bán trú tại trường PTDTBT-TH Tìa Dình, đều mong muốn con em mình được hưởng một sự chăm sóc tốt nhất. Đó cũng chính là mong muốn không chỉ của các trường PTDTBT-TH Tìa Dình mà còn là của toàn xã hội đối với ngành giáo dục tiểu học trên toàn quốc nói chung.
Qua thực trạng hoạt động chăm sóc bán trú tại trường PTDTBT-TH Tìa Dình – Xã Tìa Dình - Huyện Điện Biên Đông trong thời gian qua, mặc dù tường đã có nhiều cố gắng song hơn lúc nào hết trong chiến lược đổi mới toàn diện của ngành giáo dục hiện nay chúng ta cần nghiên cứu tìm ra những giải pháp tối ưu để làm tốt hơn nữa, khắc phục nhanh chóng những bất cập, tồn tại phát triển đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, đáp ứng nội dung đổi mới toàn diện giáo dục theo tinh thần của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Tác giả bài viết: Lường Văn Khin