Công tác rèn kĩ năng sống cho học sinh

Thứ ba - 23/02/2021 14:50
Trường PTDTBT Tiểu học Tìa Dình có 7 điểm bản do sĩ số học sinh ít, do không đủ số lượng học sinh để mở lớp nên đã có 2 điểm bản phải ra Trung tâm học học từ lớp 1. Các em học sinh lớp 1 đã phải xa nhà, xa gia đình từ nhỏ nên việc tự lập còn nhiều khó khăn.
Công tác rèn kĩ năng sống cho học sinh
Các em học sinh lớp 1 rất nhút nhát và chưa biết làm gì, kể cả học sinh lớp 3,4,5 từ các khâu tắm giặt và ăn uống. Vậy thầy cô cần làm những gì để các em học tập và bước đầu tự phục vụ được bản thân? Đó là một câu hỏi mà các thầy cô giáo cần phải đặt ra. Học sinh đến trường ngoài được học các môn học chính khóa, các em còn được học rất nhiều điều hay, lẽ phải từ các thầy cô và bạn bè. Xong bên cạnh đó các em còn được học các kỹ năng sống. Bởi vì kỹ năng sống chính là những trải nghiệm thực tế nhất về cuộc sống để cho trẻ rèn luyện được tinh thần tự lập, tinh thần hoạt động nhóm,... Thầy cô vẫn luôn cố gắng đạt được mục tiêu giúp trẻ phát triển về trí tuệ, đạo đức lẫn thể chất.

Nền giáo dục chúng ta vẫn chưa đủ tiến bộ để có thể giúp trẻ phát huy được hết năng lực cá nhân. Đó cũng là lý do khiến nhà trường và các bậc phụ huynh đắn đo suy nghĩ để tìm tòi các giải pháp, việc rèn luyện các kỹ năng năng sống cho học sinh tiểu học đòi hỏi phải có sự nhẫn nại và không ngại thử thách. Bởi trẻ là những đối tượng rất dễ bị sa ngã nếu không có phương pháp giáo dục đúng đắn.

Do đó cần có sự hợp tác từ phía nhà trường lẫn bậc phụ huynh để định hướng cho trẻ một cách tốt nhất. Ngoài những tiết dạy trên lớp thầy cô vẫn phải hướng dẫn từng tí, từng li làm mẫu cho các em quan sát nhận biết. Ví dụ như tắm giặt và gội đầu, các em dội nước từ trên đầu xuống ướt hết cả người như vậy thì các em phải chịu lạnh rất lâu, nếu các em biết cách gội đầu trước song rồi mới tắm thì thời gian các em phải chịu lạnh ít hơn. Các cô đã phải làm mẫu và đứng chỉ dẫn cho các em nhiều lần thì các em mới biết tự mình thực hiện, ngoài ra giáo viên còn cử các anh chị lớp lớn để giám sát và hướng dẫn các em hàng ngày. Qua đó, các em bắt đầu cải thiện và dần thay đổi về kĩ năng tắm giặt cũng như các kĩ năng khác của mình,…