GIÁO DỤC HỌC SINH Ý THỨC GIỮ GÌN VỆ SINH TRƯỜNG LỚP VÀ MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH TRƯỜNG HỌC

Thứ tư - 18/01/2023 08:56
Dọn dẹp là công việc rất quen thuộc của hầu hết trẻ em ở lứa tuổi tiểu học. Đó có thể là nhiệm vụ các em khi ở nhà để giúp đỡ bố mẹ, còn ở trường thì dọn vệ sinh trường, lớp là một phần của chương trình giáo dục, đây được xem là một cách thực hành toàn diện giúp trẻ trở thành công dân có trách nhiệm hơn.
Ảnh 1
     Dọn dẹp là công việc rất quen thuộc của hầu hết trẻ em ở lứa tuổi tiểu học. Đó có thể là nhiệm vụ các em khi ở nhà để giúp đỡ bố mẹ, còn ở trường thì dọn vệ sinh trường, lớp là một phần của chương trình giáo dục, đây được xem là một cách thực hành toàn diện giúp trẻ trở thành công dân có trách nhiệm hơn.
     Hàng ngày đi học, giáo viên chủ nhiệm sẽ làm phân công rõ ràng và công bằng cho các học sinh trong lớp làm nhiệm vụ trực nhật như là lau bảng, giặt rẻ , quét lớp, tưới bồn hoa, và quét dọn khu vực được phân công ..., những công việc này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng giờ học của các em mà ngược lại các em luôn năng động hơn hẳn sau khi trực nhật và cũng học được rất nhiều từ những việc làm này.
     Dọn vệ sinh trường lớp đã khuyến khích học sinh chú ý đến môi trường xung quanh ngay từ khi còn nhỏ, giúp các em hình thành ý thức tôn trọng và giữ gìn vệ sinh môi trường. Không chỉ vậy, điều này còn giúp học sinh nhận thức rằng vấn đề cộng đồng cũng là vấn đề cá nhân. Dọn dẹp trường học không chỉ là công việc của nhà trường, mà còn là mối quan tâm, là trách nhiệm của mọi học sinh.
Ảnh 1
Học sinh dọn dẹp xung quanh nhà ở
Ngoài ra, việc cùng nhau dọn dẹp sẽ thúc đẩy tinh thần đồng đội giữa các học sinh, khiến các em hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau làm việc nhanh và hiệu quả. Điều này còn xây dựng tư duy quan tâm đến người khác và đồng cảm nhiều hơn.
Ảnh 2
Học sinh dọn dẹp vệ sinh trong lớp
Dọn vệ sinh trường học mang nhiều ý nghĩa giáo dục, giúp trẻ trở thành công dân gương mẫu khi lớn lên và sẽ trở thành những công dân có ích luôn, tìm kiếm sự tốt đẹp và hạnh phúc của môi trường sống xung quanh mình.
Ảnh 3
Học sinh dọn dẹp khu vực quanh bể nước
      Ngoài quét dọn khu vực lớp học ra những khu vực như là bể nước và khu nhà ở nội trú cũng phải được dọn dẹp sạch mỗi ngày tạo không gian trong sạch lành mạnh cho các em ăn ở và học tập đạt hiệu quả
      Sau khi quét dọn các em học sinh đã có một lớp học thơm mát, một sân trường sạch đẹp, một môi trường học trong lành và có cả cho mình ý thức về việc giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường xung quanh mình.
Ảnh 4
Quang cảnh nhà trường sau khi được dọn dẹp

Tác giả bài viết: Lò Văn Hiệp