LỚP HỌC XÓA MÙ

Thứ hai - 22/04/2024 15:27
Có một lớp học thật đặc biệt được hình thành tại nơi vùng cao yên bình đó là lớp học “xóa mù chữ” dành cho các chị, các bà dân tộc Mông ở bản Chua Ta xã Tìa Dình huyện Điện Biên Đông. Không đồng đều về lứa tuổi, mỗi người một hoàn cảnh gia đình khác nhau nhưng họ đều có chung một ước mơ được biết chữ, biết tính toán
LỚP HỌC XÓA MÙ
tháng 4

Đều đặn các ngày từ tối chủ nhật đến tối thứ năm  khi ánh nắng chiều tắt, xẩm tối cũng là lúc các chị, các bà sắp xếp xong xuôi việc nương rẫy, bếp núc để cùng nhau đến lớp học chữ. Tại điểm trường bản Chua Ta xã Tìa Dình huyện Điện Biên Đông những tiếng đánh vần ê a,  phép làm toán cộng, trừ vang lên giữa không gian im ắng của núi rừng. Đó là âm thanh của lớp học sau xóa mù chữ do các thầy cô Trường PTDTBT Tiểu học Tìa Dình huyện Điện Biên Đông đứng lớp.
thang 4,,

Đến với lớp học các học viên không chỉ được học các môn cơ bản như Toán, Tiếng Việt, Đạo đức.. các học viên còn được học thêm môn Tin học làm quen với công nghệ thông tin làm cho các học viên khá hứng khởi khi tham gia tiết học.
Lớp xóa mù chữ tại Điểm trường bản Chua Ta xã Tìa Dình huyện Điện Biên Đông có tổng số 30 học viên 100%  là chị em phụ nữ ,chủ yếu là bà con người dân tộc Mông, nên việc dạy chữ lại càng khó khăn hơn với các giáo viên tham gia đứng lớp giảng dạy. Lớp xóa mù chữ kéo dài từ tháng 2/2024 đến tháng 1/2025 mới kết thúc. Để duy trì sĩ số lớp học, các thầy cô cũng thường xuyên trao đổi với trưởng bản, bí thư chi bộ, cán bộ xã thực hiện tốt công tác dân vận giúp người dân tin tưởng, gần gũi, hiểu được việc học chữ rất có ích, từ đó họ sẽ xóa bỏ tâm lý e ngại, chịu khó đến lớp. Cùng với đó, vận động xin sách, vở, bút cho các học viên và hỗ trợ kinh phí theo Chủ trương của nhà nước để học viên đến lớp đầy đủ. Mở lớp "Xóa mù chữ" cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số là một đề án có ý nghĩa thiết thực đối với bà con ở  xã vùng sâu, vùng xa trên khắp mọi miền đất nước. Lớp xóa mù chữ đã giúp cho bà con biết đến những con chữ, những phép tính căn bản nhất. Giúp họ tự tin hơn trong việc giao tiếp cũng như biết thêm về cách tính công trừ nhân chia đơn giản mà trước đây họ chưa bao giờ biết đến.
thang 4

Tác giả bài viết: Lò Văn Hiệp