TÌA DÌNH CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG.

Thứ năm - 28/03/2024 08:48
Ngày nay, tình trạng ô nhiễm môi trường tại các xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có xu hướng gia tăng, do ý thức người dân còn hạn chế và những phong tục, tập quán lạc hậu. Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con thay đổi suy nghĩ, cách làm, đưa trâu bò ra khỏi gầm sàn đối với dân tộc Thái mỗi nhà tự xây một cái hỗ rác,… nhiều mô hình hay, dễ làm được nhân rộng để bảo vệ môi trường ở các thôn bản.
TÌA DÌNH CHUNG TAY BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG.
Ông  Giàng A Thái – Chủ tịch UBND xã Tìa Dình cho biết. Tại các xã, bản vùng cao, vùng đồng bào DTTS, điều kiện cơ sở hạ tầng còn khó khăn, thiếu thốn và do ảnh hưởng từ phong tục, tập quán, thói quen làm ảnh hưởng xấu tới môi trường sống. Người dân chưa có ý thức bảo vệ môi trường. Vẫn có hành động xả rác sinh hoạt tùy tiện. Cùng với đó, việc chăn nuôi gia súc thả rông, phân gia súc vương vãi xung quanh nhà và đường đi, gặp nắng bốc mùi, gặp mưa bị rửa trôi làm ô nhiễm nguồn nước.
một buổi thực hành của em
Các em HS quét dọn rác thải góp phần bảo vệ môi trường.
Nhiều thôn,bản của xã, các tổ chức đoàn thể  đã thực hiện tốt, điển hình như nhà trường PTDTBT TH Tìa Dình ( xã Tìa Dình), các bản lân cận như Tìa Dình 1,Chua Ta... Các điểm trường trong bản đã thực hiện tốt việc này.
Là một trong những địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, ông Giàng A Thái - Chủ tịch UBND xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, cho biết: Tìa Dình là xã có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng thiếu và chưa đồng bộ, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Vì thế, nhiều năm trước đây, việc bảo vệ môi trường ở địa phương còn nhiều bất cập. Ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường chưa cao, tình trạng người dân xả rác ra môi trường còn phổ biến. Thêm nữa, do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên việc bà con chăn nuôi thả rông còn nhiều, dẫn tới việc môi trường làng bản không được sạch đẹp, ảnh hưởng lớn đến môi trường sống.
Mỗi điểm trường 1 lò đốt rác
Hố rác của các hộ gia đình.
Theo ông Lò Văn Bình Hiệu trưởng trường PTDTBTTH Tìa Dình, để giải quyết vấn đến này, nhà trường  đã tập trung tuyên truyền vận động học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, quét lớp sạch sẽ. Yêu cầu mỗi một lớp phải quy định cụ thể nơi chứa rác thải sinh hoạt, rác thải phải được đốt và có trách nhiệm thu gom riêng túi, vỏ chai đựng nước ngọt đã qua sử dụng để ngôi trường sạch sẽ hơn, không khí trong lành hơn.
Việc làm ý nghĩa
Các em HS quét dọn sân trường.

Tác giả bài viết: Chang A Nhè