Bữa cơm Nuôi em điểm trường Tìa Dình

Thứ hai - 24/10/2022 08:05
Dự án “Nuôi em” là chương trình hoạt động từ đầu năm 2021và cho đến nay đã được 2 năm. Dự án đã góp phần cải thiện bữa ăn của các em học sinh ở các xã vùng cao được bảo đảm dinh dưỡng.
Dự án “Nuôi em” là chương trình hoạt động từ đầu năm 2021và cho đến nay đã được 2 năm. Dự án đã góp phần cải thiện bữa ăn của các em học sinh ở các xã vùng cao được bảo đảm dinh dưỡng.
Bữa cơm có thịt, cá

Tìa Dình là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn. Hầu hết các gia đình sống phụ thuộc vào nghề nông. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập và chế độ ăn uống của học sinh. Hằng ngày, bố mẹ và người thân của các em đều phải đi nương rãy từ sớm và đến chiều tối mới về. Dự án nuôi em đã giải quyết được bài toán về nỗi lo mà gia đình nào cũng gặp phải, đó là phải lo liệu bữa trưa cho con em mình trước khi đi nương. Bởi phụ huynh ai cũng luôn lo trước khi đi nương sẽ phải kiếm gì cho con ăn trưa hay con về nhà ăn cơm xong lại sợ con không đến lớp học chiều nữa…. Từ ngày được ăn theo chương trình nuôi em đã giảm bớt nỗi lo cho nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi em chỉ cần lấy cơm đến lớp, còn thức ăn đã có chương trình lo liệu.
Những thức ăn đã được chuẩn bị
10h 30 phút, tại điểm trường Tìa Dình sau giờ học mệt nhọc, căng thẳng là các em nhỏ lại gọi nhau í ới, kê bàn ghế, rửa tay chuẩn bị ăn cơm trưa. Những gương mặt nhỏ bé háo hức chờ đợi giờ ăn. Trên mâm ăn, ngoài cơm, canh rau cố định thì còn có thịt, có cá, trứng sẽ thay đổi theo ngày. Những bữa trưa đầy đủ dưỡng chất này của Dự án “Nuôi em” là niềm vui mỗi ngày đến lớp của các em. Bởi vì nhiều gia đình còn khó khăn, nhiều em ở nhà chỉ có thể ăn cơm chan nước, cùng lắm thì có ít canh rau để ăn qua bữa. Đến lớp thì bữa trưa các em được ăn thịt, ăn trứng khiến cho mỗi em đều vui vẻ. Nhìn các em ăn ngon lành mà trong lòng cũng cảm thấy vui theo.
Học sinh vào mâm chuẩn bị ăn cơm
Từ khi Dự án “Nuôi em” được triển khai tại Trường Tìa Dình đã hỗ trợ rất nhiều cho giáo viên điểm bản trong công tác giáo dục. Đó là duy trì sĩ số học sinh đến lớp đều hơn, ít khi nghỉ học buổi chiều. Các em được ăn ngon, ăn no và đầy đủ dinh dưỡng. Từ đó tạo hứng thú, hăng say học tập và  học sinh thông minh hơn.

Tác giả bài viết: Cháng Thị Mớ