CHUYỂN ĐỔI SỐ NGÀNH GIÁO DỤC

Thứ hai - 23/10/2023 10:43
Căn cứ kế hoạch số 832/KH-UBND ngày 29/3/2021 của UBND Tỉnh về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin ngành Giáo Dục và Đào Tạo tỉnh Điện Biên đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số giai đoan năm 2021 - 2025; kế hoạch 196/ KH - UBND ngày 16/9/2021 của UBND Huyện Điện Biên Đông đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 kế hoạch số 942/ KH - PGDĐT ngay 14/9/2021 của Phòng Giáo Dục Đào Tạo về thử nghiệm lựa chọn hệ thống phần mềm đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ngành giáo dục.
Chuyển đổi số trong giáo dục là ứng dụng công nghệ kỹ thuật số và hệ thống thông tin internet vào lĩnh vực giáo dục để nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và quản lý giáo dục. Bao gồm cải tiến phương pháp giảng dạy, cải tiến các thiết bị, dụng cụ hỗ trợ học tập, nâng cao trải nghiệm của học sinh, sinh viên và người tham gia đào tạo.
Học trực tuyến (E-learning) Giáo trình điện tử, Phần mềm quản lý học tập (LMS - Learning Management System.
Những ví dụ trên biểu hiện chuyển đổi số đã tạo ra nhiều cơ hội và tiềm năng cho giáo dục, giúp nâng cao chất lượng học tập và đáp ứng nhu cầu đa dạng của học viên trong thời đại kỹ thuật số.
Việc chuyển đổi số trong giáo dục giúp tạo ra sự tiếp cận thông tin và kiến thức một cách dễ dàng, thu hẹp khoảng cách địa lý, cung cấp linh hoạt về thời gian và không gian học tập,  tạo ra nhiều cơ hội học tập và phát triển bản thân.
Sự bùng nổ của công nghệ đã giúp quá trình chuyển đổi số trong giáo dục Việt Nam tiếp nhận thêm nhiều phương thức giảng dạy mới, đối với Trường PTDTBT TH Tìa Dình mang lại tín hiệu tích cực. Các thiết bị thông minh như máy chiếu, máy tính bảng, phòng Tin học,để  hỗ trợ học tập được lắp đặt, mặc dù cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn.
ảnh 1 tt
Hình ảnh các em học sinh sủ dụng máy tính bảng.

Với Trường PTDTBT TH Tìa Dình thuộc khu vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, hạ tầng Internet và các trang thiết bị công nghệ thông tin chưa đầy đủ và đảm bảo. Điều này ảnh hưởng sâu sắc tới công tác quản lý giáo dục trong việc dạy và học.

anh3 tt
Tiết học các em học sinh trên phòng tin học.
Đây là vấn đề cần được ưu tiên giải quyết để triển khai thành công quá trình chuyển đổi số trong giáo dục hiện nay. Đồng thời đáp ứng nhu cầu dạy học trực tuyến khi điều kiện học trực tiếp không cho phép, do địa hình, thời tiết. Dù còn nhiều khó khăn nhưng toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường cùng nhau cố gắng để tiếp cận việc chuyển đổi số do phòng giáo dục triển khai.
anh 2 tt
Hình ảnh thầy cô giáo tập huấn chuyển đổi số.

Tác giả bài viết: Lò Văn Hinh