Thầy cô xây lớp học, hạnh phúc bắt nguồn từ đam mê nghề giáo

Thứ ba - 15/12/2020 09:53
Áp lực học hành, thi cử, sự kỳ vọng của cha mẹ, từ cuộc sống xung quanh khiến nhiều học sinh không cảm thấy hạnh phúc khi đến trường.
IMG 20201215 095004
Nhận biết được điều này, nhiều thầy cô giáo đã thay đổi để xây dựng những giờ học hạnh phúc, xây dựng trường học hạnh phúc. Sự thay đổi ấy bắt nguồn từ niềm đam mê và tình yêu nghề. Thầy Thào Bả Lử công tác tại một xã vùng cao học sinh ở dây đều là dân tộc thiểu số đó là trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Tìa Dình- xã Tìa Dình- huyện Điện Biên Đông – tỉnh Điện Biên.

Thầy Thào Bá Lử Chia sẻ thầy không chỉ chuyển tri thức đến cho học sinh qua phấn trắng - bảng đen, mà còn thường xuyên giao tiếp với học sinh bởi qua đây có thể đoán được tâm trạng của trò, từ đó kịp thời quan tâm, góp ý tế nhị. trở thành cầu nối, giúp thầy trò hiểu nhau hơn.
IMG 20201215 095001

Theo thẩy Lử, học trò hiện nay có cơ hội tiếp cận kiến thức từ nhiều nguồn, trong đó nhiều em học từ Internet. Hiểu được điều này, Lử cũng dành nhiều thời gian để đọc tài liệu trên mạng. Thầy cho biết: Học trò học online, Thầy cũng phải học online để làm giàu kiến thức của bản thân. Đồng thời, giáo viên kết hợp cả kiến thức được học, kiến thức trong sách và trên mạng để tổng hợp, so sánh, giúp học sinh biết được thế nào là đúng, sai. Chính điều đó giúp cô tự tin trong mỗi bài giảng, khiến học trò phải “tâm phục khẩu phục”.
Nét riêng trong bài giảng của thầy chính là không giống với bất kỳ bài giảng nào đã có sẵn. Không đi theo lối mòn. Thầy luôn đặt ra câu hỏi: Bài giảng này phục vụ cho ai? Học sinh sẽ học được những gì, học được bằng cách nào? Truyền tải kiến thức cho các em thế nào cho dễ hiểu, thú vị?
IMG 20201215 095006

Trong mỗi bài giảng trên lớp hàng ngày, Thầy Lử đều nghĩ đến tinh thần đổi mới. Đối tượng quan trọng nhất là học sinh, mọi phương pháp dù là truyền thống hay hiện đại đều phải hướng tới chủ thể này. Người giáo viên không chỉ giảng bài giống như trả bài, xong là xong mà cần phải tự báo cáo xem HS tiếp thu được gì. Để giảm áp lực học tập cho trò, việc đầu tiên giáo viên cần làm là khiến học sinh yêu quý thầy cô, thích môn học. Bí quyết của thầy Lử chính là cố gắng cười thật nhiều, biến kiến thức khó trở nên đơn giản bằng cách gắn với thực tiễn.

Đảm nhận dạy lớp 1 Chương trình thay sách mới, theo thầy Lử thuận lợi là kiến thức gắn với thực tiễn. Khó khăn là trang thiết bị dạy học chưa được hiện đại, HS đông nên việc hướng dẫn học sinh liên hệ trải nghiệm rất vất vả, chính vì vậy nhiều giáo viên e ngại cho học sinh thực hành mà chủ yếu là xem video mà không cho trải nghiệm thực tiễn. Bản thân thầy phải tự vượt qua những hạn chế đó bằng cách kết hợp hợp lý giữa việc cho học sinh xem video minh họa, đồng thời tận dụng tối đa thời gian, trang thiết bị cho các em thực hành.