Thực hiện chuyên đề "Luyện từ và câu" cho học sinh lớp 3

Thứ hai - 14/12/2020 09:41
Thực hiện kế hoạch năm học 2020 – 2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông, chiều ngày 26/11/2020, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường,Trường PTDTBT TH Tìa Dình đã tiến hành tiết dạy chuyên đề "Luyện từ và câu" cho học sinh lớp 3. Cùng tham dự tiết dạy, thảo luận và chia sẻ về chuyên đề có sự góp mặt của thầy Phạm Văn Tuyển – Phó hiệu trưởng nhà trường cùng toàn thể giáo viên trong toàn trường.
IMG 20201214 092002
Như chúng ta đã biết môn Tiếng Việt ở cấp tiểu học có vai trò là nền tảng cho học sinh rèn luyện, trau dồi, phát huy vốn từ, vốn ngôn ngữ mẹ đẻ và là môn học góp phần quan trọng để học tập tốt các môn khác. Tiếng Việt còn là một trong số các ngôn ngữ hết sức phong phú, đa dạng và có sức biểu cảm, có tính thẩm mỹ cao, có những đặc sắc của một thứ tiếng đẹp, một thứ tiếng hay.
IMG 20201214 092014

Luyện từ và câu là một trong những phân môn của Tiếng Việt. Thông qua phân môn  luyện từ và câu, học sinh được rèn khả năng dùng từ ngữ, dùng dấu câu chính xác, độc đáo để từ đó các em có thể sử dụng từ để diễn đạt tình cảm của người viết phù hợp với đặc điểm thuộc tính của sự vật, hiện tượng. Ở bậc tiểu học khi các em đã đọc thông viết thạo thì việc rèn sử dụng từ ngữ để viết câu và đoạn văn hay bài văn là hết sức quan trọng. Trong khi đó biết cách sử dụng từ ngữ sẽ giúp ta truyền đạt đến người đọc những nội dung thông tin một cách có hiệu quả. Đó là một công cụ để tạo nên những bức tranh sinh động với những gam màu ấn tượng bằng ngôn ngữ. Nếu học sinh được rèn luyện kĩ năng dùng từ ngữ thì các em dễ nhận ra được cái hay cái đẹp chứa đựng trong những yếu tố ngôn ngữ đối với từng cách dùng từ, đặt câu sao cho đúng. Đó cũng chính là mục tiêu chúng ta cần hướng tới khi dạy học sinh học luyện từ và câu.
  IMG 20201214 092006

Trong thực tế giảng dạy, chúng ta thấy rằng học sinh cấp tiểu học vẫn còn hạn chế về vốn ngôn ngữ, từ ngữ. Mặc dù trong nói năng giao tiếp với các bạn bè hoặc thầy cô cũng có một số em sử dụng từ ngữ, diễn đạt lời văn tương đối tốt nhưng khi viết thành một câu văn, đoạn văn cụ thể thì các em còn lúng túng, đôi khi sử dụng sai từ ngữ, dùng sai dấu câu... Những hạn chế đó chính là nỗi trăn trở của “những người làm nghề trồng người”.
IMG 20201214 092005

Và dường như, nỗi trăn trở trên đã phần nào được vơi đi sau khi các thầy, cô giáo được dự giờ, thảo luận và chia sẻ về tiết dạy chuyên đề "Luyện từ và câu" cho học sinh lớp 3 do đồng chí Nguyên Giang Lai thực hiện tại lớp 3A1. Tiết dạy đã được Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy, cô giáo trong trường PTDTBT TH Tìa Dình  thảo luận và thống nhất quy trình dạy một tiết luyện từ và câu cho học sinh lớp 3.
IMG 20201214 092017

Mong rằng qua tiết dạy chuyên đề này, các thầy cô giáo đang giảng dạy trong  trường PTDTBT TH Tìa Dình sẽ có được những bài học kinh nghiệm để thực hiện tốt việc giảng dạy của mình nói chung và thực hiện tốt tiết luyện từ và câu nói riêng, để truyền đạt cho học sinh kiến thức đầy đủ và thiết thực nhất.